Hotline:
Banner
Tin Nóng

Điểm danh những sự cố và cách khắc phục khi sử dụng bếp từ

05 Tháng Sáu 2018 4:56:52 CH

Tuy là một thiết bị khá an toàn tuy nhiên trong một số trường hợp người dùng vẫn có thể gặp một số sự cố khi sử dụng bếp, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần nắm rõ những tình huống có thể xảy ra cũng như cách khắc phục chúng nhanh nhất.

Bếp từ đột ngột tắt khi đang nấu

Đây là một sự cố khi sử dụng bếp từ hay gặp nhất và việc khắc phục nó cũng rất đơn giản. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này đó là:

sự cố khi sử dụng bếp từ

- Trường hợp 1: Mặt bếp từ được thiết kế đặc biệt, khi có dấu hiệu của nước trên bề mặt, nó sẽ tự động ngắt để đảm bảo cho tuổi thọ của nồi và bếp. Chính vì vậy trong trường hợp này bạn chỉ cần nhấc nồi lên, lấy khăn lau sạch nước trên mặt bếp là lại có thể sử dụng như bình thường rồi.

- Trường hợp 2: Khi bếp hoạt động lâu, nhiệt của bếp quá cao nó sẽ tự động ngắt. Khi đó bạn hãy tắt bếp, rút ổ cắm ra khỏi ổ điện để tầm 2 phút sau đó cắm lại và sử dụng như bình thường.

Không bật/ tắt được các nút điều chỉnh bếp từ

Những ai sử dụng các dòng sản phẩm cao cấp với hệ thống điều khiển cảm ứng thì sẽ không gặp sự cố khi sử dụng bếp từ này. Nhưng các dòng bếp bình dân với nút điều khiển dạng cơ thì có thể gặp phải.

sự cố khi sử dụng bếp từ

Còn đối với bếp điện từ dạng nút điều chỉnh cảm ứng tình trạng không bật/tắt được là do tay bạn dính nước hoặc bạn đã vô tình kích hoạt chức năng khóa trên mặt bếp mà không để ý đến. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy lau sạch tay và kiểm tra lại nút khóa trên mặt bếp và điều chỉnh lại nó.

Khi bật bếp từ có tiếng động lạ

Nếu trong quá trình sử dụng bạn nghe thấy những tiếng động bất thường phát ra từ bếp từ thì cũng đừng quá lo lắng. Đây có thể là do nồi bạn đang sử dụng không đạt yêu cầu, đáy nồi quá mỏng hoặc có vật cản trở tiếp xúc giữa mặt bếp và nồi gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển năng lượng từ bếp sang nồi. Việc bạn cần làm đó là thay nồi nấu khác để không làm gián đoạn quá trình nấu ăn.

Bếp từ không hoạt động

Đây cũng là một sự cố khi sử dụng bếp từ khá thường gặp, bạn vẫn sử dụng nó hôm trước đấy mà hôm nay nấu thực ăn mãi chưa sôi thì bạn nên xem xét lại cái nồi bếp bạn sử dụng có phù hợp không. Một mẹo nhỏ là bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm dính vào nồi thì nó đã đạt tiêu chuẩn.

sự cố khi sử dụng bếp từ

Ngoài ra, nếu bề mặt bếp ướt thì cũng xảy ra sự cố khi sử dụng bếp từ khiến bếp không thể hoạt động. Bạn chỉ cần tắt bếp, dùng khăn mềm lau khô bếp sau đó có thể để bếp hoạt động trở lại.

Mặt bếp từ không nóng

Bếp vẫn chạy nhưng không nóng là lỗi phổ biến thường xảy ra ở các thiết bị bếp từ không đạt chất lượng. Sự cố bếp không nóng hoặc rất lâu nóng rất dễ nhận biết dựa vào dụng cụ nấu như xoong, nồi chảo không nóng, hoặc nóng nhưng không đủ nhiệt nên thức ăn lâu chín. Khi bếp có biểu hiện này rất có thể là do điện áp không ổn định, tụ điện lọc nguồn 5uF đã hỏng hoặc sử dụng không sử dụng đúng loại nồi.

Nếu do tụ điện lọc nguồn bị hỏng, bạn cần liên hệ với bộ phận kỹ thuật để được thay mới tụ điện, trong trường hợp chỉ do điện áp không ổn định hoặc sử dụng sai loại nồi thì bạn có thể khắc phục rất dễ dàng và nhanh chóng.

Những sự cố khi sử dụng bếp từ tuy không nhiều nhưng biểu hiện khá đa dạng, đôi khi có thể khiến người dùng lo lắng về tính an toàn. Bạn nên lưu ý sử dụng bếp khi nguồn điện ổn định, tránh quá tải điện áp, vệ sinh lau chùi bếp thường xuyên để bếp hoạt động tốt và bền bỉ hơn.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân