Hotline:
Banner
Tin Nóng

Đặt lên bàn cân so sánh bếp từ bếp hồng ngoài: Loại nào hơn?

30 Tháng Năm 2018 2:18:30 CH

Trước khi quyết định chọn mua, không ít người băn khoăn so sánh bếp từ bếp hồng ngoại, loại nào hơn loại nào kém, sử dụng loại bếp nào thì tốt hơn. Dù có một số điểm tương đối giống nhau nhưng bếp từ và bếp hồng ngoại cũng có rất nhiều điểm khác biệt mà khách hàng nên lưu ý để có quyết định đúng đắn, hợp lý.

1, Những điểm giống nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại

Trước đây nhiều người không thể so sánh bếp từ bếp hồng ngoại vì nhẫm lẫn 2 loại bếp này là một. Tuy là 2 loại bếp khác nhau nhưng bếp từ, bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động vì có công suất khá lớn – khoảng 2000W, đồng thời đều có nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng, sang trọng với nhiều vùng nấu cho người dùng lựa chọn.

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có các chế độ nấu được cài đặt sẵn kèm các tính năng khá hữu ích và tiện ích: khóa an toàn, tự ngắt khi nhiệt độ quá cao, cảnh báo quá nhiệt, cảnh báo nồi không,… Hiệu suất của 2 loại bếp sử dụng điện năng này cũng cao hơn hẳn bếp gas giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn, đặc biệt bếp hồng ngoại, bếp từ dễ vệ sinh, làm sạch hơn chỉ với 1 chiếc khăn ẩm.

2, Những điểm khác biệt của bếp từ và bếp hồng ngoại

Để so sánh bếp từ bếp hồng ngoại, loại bếp nào có ưu thế hơn, cần chú ý một số tiêu chí như: hiệu suất sử dụng, độ an toàn, sự tiện dụng cũng như giá cả, độ bền của chúng.

So sánh hiệu suất sử dụng của bếp từ bếp hồng ngoại

Trước khi so sánh về hiệu suất của 2 loại bếp này, cần nói đến nguyên lý hoạt động. Theo đó, bếp từ ứng dụng nguyên lý dòng điện Fuco, sử dụng từ trường và vật dẫn  là đáy nồi để làm chín thức ăn. Ngược lại, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

Vì từ trường chỉ sản sinh trong phạm vi vài cm, nhiệt được sinh ra truyền trực tiếp tới đáy nồi để nấu chín thực phẩm, gần như không thất thoát ra ngoài nên hiệu suất sử dụng của bếp từ lên đến 90%. Trong khi đó, bếp hồng ngoại phải dùng nhiệt lượng làm nóng mặt bếp rồi mới làm đáy nồi nên nhiệt lượng thất thoát nhiều hơn, hiệu suất sử dụng chỉ khoảng 60%.

So sánh tính an toàn của bếp từ bếp hồng ngoại

Mức độ an toàn cũng là một tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng cân nhắc khi so sánh bếp từ bếp hồng ngoại. So với bếp gas thì bếp từ, bếp hồng ngoại hạn chế đáng kể tình trạng chập cháy, rò rỉ mất an toàn.

Tuy nhiên, bếp từ vẫn được đánh giá cao hơn bếp hồng ngoại, mặt bếp từ khi nấu ăn không nóng như bếp hồng ngoại, ít nguy cơ xảy ra bỏng tay đối với người dùng hơn. Các chế độ khóa trẻ em của bếp từ cũng giúp bảo vệ gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

So sánh tính tiện dụng của bếp từ bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ bếp hồng ngoại về tính tiện dụng thì bếp hồng ngoại chiếm ưu thế hơn. Cũng do nguyên lý hoạt động nên bếp từ chỉ sinh ra từ trường và truyền nhiệt năng đến đáy nồi được làm bằng vật liệu nhiễm từ tính. Bếp từ khá kén nồi, không thể sử dụng các loại nồi thủy tinh, gang, đất nung,... trên loại bếp này.

Bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể đùng được tất cả các loại nồi. Bếp hồng ngoại cho phép người dùng nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp khác với bếp từ, bếp từ không nướng được trực tiếp trên mặt bếp.

So sánh giá cả của bếp từ bếp hồng ngoại

2 loại bếp đều có mức giá tương đương nhau, bếp từ chỉ cao hơn 1 chút cho với bếp hồng ngoại. Công suất của bếp từ cũng cao hơn tuy nhiên thời gian nấu nướng lại nhanh hơn hẳn so với bếp hồng ngoại nhờ hiệu suất sử dụng cao hơn.

Để có được quyết định chọn mua được loại bếp phù hợp, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của gia đình. Nói chung, so sánh bếp từ bếp hồng ngoại thì hiện bếp từ chiếm nhiều ưu thế hơn, hiện được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn.

Xem thêm: Giải mã thắc mắc có nên sử dụng bếp từ Trung Quốc hay không!

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân