Hotline:
Banner
Tin Nóng

Khóa cửa vân tay có an toàn không?

03 Tháng Mười Một 2023 2:58:15 CH

Khóa vân tay là sản phẩm công nghệ đang dần phổ biến nhờ những tiện ích mà nó mang lại cho người dùng.Khóa cửa vân tay có an toàn không là trăn trở của nhiều người, bài viết này sẽ giúp bạn "gỡ rối".

Khóa cửa vân tay là gì?

Thời đại công nghệ phát triển, vấn đề bảo mật được nâng cao, vì thế, khóa cửa vân tay được nhiều người lựa chọn lắp đặt cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn trăn trở: Liệu khóa cửa vân tay có an toàn không? Loại khóa thông minh này hoạt động với cách thức như thế nào?...

Khác với các loại khóa cửa truyền thống, khóa cửa vân tay sử dụng dấu vân tay sinh trắc học của con người để mở cửa. 

Khóa cửa vân tay thường có 2 bộ phận chính là 1 bộ khóa cơ bản, gồm tay cầm, ổ khóa, lẫy, chốt giữ cửa và 1 bộ vi xử lý nhằm ghi, đọc dữ liệu vân tay hoặc thẻ. Dữ liệu đúng thì mới mở được khóa cửa.

Khóa cửa vân tay có an toàn không là nỗi trăn trở của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)

Khóa cửa vân tay có an toàn không là nỗi trăn trở của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)

Khóa cửa vân tay có an toàn không?

Nhắc đến khóa cửa vân tay, vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều người đánh giá tính thẩm mỹ và giá trị bảo mật an ninh cho không gian được lắp khóa. Sau đây là những công năng vượt trội của loại khóa thông minh này.

Khóa cửa vân tay an toàn nhờ tính năng bảo mật cao

Các phiên bản khóa cửa vân tay hiện đại đều có khả năng nhận diện dấu vân tay chính xác tuyệt đối. Trong sinh trắc học, vân tay của mỗi người là riêng biệt, không bao giờ dấu vân tay của hai người giống hệt nhau. Vì vậy, khi sử dụng cửa khóa bằng vân tay, bạn sẽ không lo bị trùng lặp hay bị làm giả dấu vân tay. Ngoài ra, chỉ có dấu vân tay được cài đặt mới có thể mở được cửa. 

Một số loại khóa vân tay cao cấp còn được trang bị tính năng báo động khi có đối tượng đột nhập. Trong trường hợp này, chủ sở hữu có thể phát giác các tình huống nguy hiểm, xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn.

Tự động khóa cửa thông minh

Hiện trên thị trường có nhiều dòng khóa cửa vân tay được trang bị tính năng tự động khóa cửa thông minh. Theo đó, khóa sẽ tự động đóng chốt sau khoảng vài giây từ khi đóng cửa. Nếu cài đặt tính năng tự động này, ngôi nhà của bạn sẽ an toàn hơn và tránh trường hợp kẻ lạ độ nhập do quên chốt cửa.

Ngoài ra, các mẫu khóa cửa vân tay thông minh hiện nay không chỉ dùng vân tay để mở cửa mà còn có thể kết hợp với nhiều hình thức khác. Một số phương thức bảo mật khác có thể kết hợp cùng mở khóa vân tay là thẻ từ, mật khẩu.

Kiểm soát hoạt động ra, vào nhà

Khi lắp đặt và sử dụng khóa cửa bằng vân tay, người dùng có quyền kiểm soát hoạt động ra, vào nhà. Thực tế, khóa vân tay cũng giống như một thiết bị điện tử. Nó có thể cho phép bạn ghi lại ngày, giờ, người ra, vào nhà... Hơn thế, bạn có thể quyết định ai là người mở được cửa bằng cách cài đặt vân tay, hoặc thông qua điện thoại thông minh để thiết lập tính năng mở cửa vào nhà trong một khoảng thời gian nhất định. 

Loại khóa này đặc biệt tiện lợi với các bậc phụ huynh khi muốn quan sát lịch trình các hoạt động của con cái.

Giải quyết nỗi lo quên, mất chìa khóa

Sử dụng khóa cửa vân tay sẽ rất tiện với những người có tính hay quên hoặc thường xuyên làm mất chìa khóa. Bạn có thể tiết kiệm thời gian, công sức vì không phải lỉnh kỉnh mang theo chìa khóa giống như khóa cửa truyền thống nữa. 

Cách thức hoạt động của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay hoạt động bằng cách quét dữ liệu vân tay và chuyển đổi thành một mẫu kỹ thuật số. Mẫu vân tay sẽ được lưu lại khi người dùng đặt ngón tay lên đầu đọc và thực hiện quét vân tay mở khóa. Quyền truy cập thiết bị sẽ được cấp nếu tìm thấy kết quả phù hợp với thông tin lưu trữ và cửa sẽ được mở. Quá trình này được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp quyền truy cập khóa cho ai đó.

Khóa vân tay sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần kích hoạt màn quét vân tay, sau đó, đặt tay vào màn hình quét là bạn sẽ mở được cửa.

Mặc dù có khá nhiều công năng nổi bật, song, khóa cửa vân tay cũng có một số hạn chế nhất định. Bạn cần nhớ, không phải loại cửa nào cũng có thể lắp đặt khóa vân tay được, trước khi quyết định sử dụng, bạn cần đo độ dày cửa phù hợp.

Hơn thế, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những dòng khóa vân tay chính hãng, chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả không đảm an toàn. 

NHI NHI(tổng hợp) 

nguồn : https://vtc.vn/khoa-cua-van-tay-co-an-toan-khong-ar810385.html

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân